ข่าวอัพเดทจาก IEE Thailand

News and Activities

เขียน Resume อย่างไรให้ปัง! นายจ้างอยากรับเข้าทำงานตั้งแต่แรกเห็น

19.09.2022
Internship

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้พี่แอดมินนำเทคนิดดี ๆ ในการเขียน Resume มาฝากทุกคนนะคะ "เขียน Resume อย่างไรให้ปัง ให้นายจ้างอยากรับเข้าทำงานตั้งแต่แรกเห็น"

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงองค์ประกอบต่าง ๆ หรือสิ่งที่ต้องมีใน Resume กัน ก่อนอื่นเราต้องมาดูในเรื่องของรูปแบบ สี และดีไซน์ของ Resume กันก่อนนะคะ เพราะเราคงปฏิเสธไม่ได้เลยใช่ไหมคะ ว่า First Impression เป็นที่สิ่งสำคัญมาก ๆ สิ่งหนึ่งเลย เพราะถือว่าเป็นการสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น ถ้า Resume ของเรามีดีไซน์ที่ดึงดูด มีการใช้สีที่เหมาะกับกาลเทศะก็ย่อมดีกว่า Resume ที่เป็นหน้า A4 สีขาว ตัวอักษรสีดำแบบธรรมดาใช่ไหมหละคะ :) และในยุคดิจิทัลแบบนี้ก็มีเว็บไซต์มากมายที่ช่วยให้การออกแบบของเราง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Canva, Resume-Now, Visualcv, Latexresu เป็นต้นค่ะ

เมื่อเรามีช่องทางในการตกแต่ง Resume ของเราให้น่าสนใจแล้ว ทีนี้เราก็มาดูองค์ประกอบใน Resume ของเรากันดีว่าค่ะ ว่าใน Resume ของเรานั้นควรจะมีข้อมูลอะไรบ้าง ????

พาร์ทที่ 1️⃣ ประวัติส่วนตัวและจุดมุ่งหมายในการทำงาน

สิ่งที่ต้องมีใน Resume อันดับแรกเลยคือ "ชื่อ-นามสกุล" และต้อง Font ต้องมีขนาดใหญ่กว่าส่วนอื่น ๆ ด้วยนะคะ นอกจากนี้จะต้องมีรูปถ่าย เบอร์โทรศัพท์ อีเมลแอดเดรส และที่อยู่ปัจจุบัน ที่ใช้สำหรับการติดต่อด้วยนะคะ นอกจากประวัติส่วนตัวแล้ว สิ่งที่ต้องมีคือจุดมุ่งหมาย/วัตถุประสงค์ในการทำงาน อธิบายแบบสั้น ๆ แต่ได้ใจความ ส่วนนี้สำคัญมาก ๆ นะคะ เพราะว่ามีผลในการพิจารณาตำแหน่งของเราด้วยเช่นกันค่า

พาร์ทที่ 2️⃣ ประวัติการศึกษา

ในส่วนของประวัติการศึกษาจะต้องมีรายละเอียด ระดับการศึกษา, โรงเรียน/มหาวิทยาลัย, คณะ/สาขา, เกรดเฉลี่ยที่ได้รับ และจะต้องเรียงลำดับจากสูงสุดลงไปนะคะ

พาร์ทที่ 3️⃣ ประวัติและประสบการณ์ในการทำงาน

พาร์ทนี้จะคล้าย ๆ กับพาร์ทประวัติการศึกษาเลยค่ะ เราจะต้องระบุรายละเอียดเป็นช่วงเวลา (ส่วนใหญ่จะเขียนเป็นปีและเดือนนะคะ), ชื่อบริษัท, แผนกและตำแหน่งงาน อาจจะเพิ่มรายละเอียดของงานที่เราทำไปด้วยเล็กน้อยค่ะ และวิธีการเรียงลำดับ จะต้องเรียงลำดับจากปัจจุบันไปอดีตนะคะ

พาร์ทที่ 4️⃣ ทักษะ ความสามารถพิเศษ สิ่งที่เราถนัด

ทักษะหลัก ๆ ที่เราควรใส่ไปใน Resume ควรจะเป็นทักษะการใช้ภาษา การใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ การขับรถ งานอดิเรก และที่สำคัญอย่างลืมใส่ทักษะที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่เราสมัครด้วยนะคะ

พาร์ทที่ 5️⃣ รางวัลที่เคยได้รับ

หากเราเคยได้รับรางวัลจากการประกวดหรือการแข่งขันต่าง ๆ เราสามารถใส่รายละเอียดลงไปได้เลยนะคะ อย่าลืมใส่รายละเอียดกิจกรรม และประเภทรางวัลที่ได้รับด้วยนะคะ

พาร์ทที่ 6️⃣ บุคคลอ้างอิง

สำหรับพาร์ทนี้ก็สำคัญไม่น้อยกว่าพาร์ทอื่น ๆ เลยค่ะ เราสามารถให้ข้อมูลเป็นชื่อ-นามสกุล, เบอร์โทรศัพท์, อีเมลแอดเดรส ของผู้ที่สามารถรับรองหรือให้ข้อมูลของเราได้ ลงไปได้เลยนะคะ แต่ถ้าเราเป็นนักศึกษาสามารถให้ข้อมูลของอาจารย์ที่ปรึกษาไปแทนได้นะคะ แต่อย่าลืมว่า .. ก่อนที่เราจะใส่ข้อมูลใครลงไป อย่าลืมไปสอบถามเจ้าตัวเค้าก่อนน้าา ทางผู้รับรองจะได้ทราบข้อมูลและเตรียมการไว้ล่วงหน้าได้ค่ะ

และนี้ก็เป็นเทคนิคเล็ก ๆ ในการทำ Resume ให้ดูน่าสนใจ และสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็นได้นะคะ น้อง ๆ สามารถนำเทคนิคนี้ไปปรับใช้ได้เลยค่า ในบทความถัดไป พี่แอดมินจะนำสาระอะไรมาแชร์นั้น รอติดตามกันนะค้า ????