ข่าวอัพเดทจาก IEE Thailand

News and Activities

เคาะ 7 เหตุผลดีดี ทำไมต้องไปแลกเปลี่ยนที่ America?

29.11.2022
High School Exchange

โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนฯ IEE Thailand เปิดรับสมัครคัดเลือกน้องๆ ที่มีความสนใจไปเรียนแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรม ซึ่งมีให้เลือกเข้าร่วมหลากหลายประเทศ น้องๆ อาจจะยังลังเล ตัดสินใจไม่ได้ ว่าเราควรไปที่ไหน ประเทศไหนเหมาะสมกับเรา วันนี้ พี่ IEE จะพามาดู 7 เหตุผลดีดี ทำไมเราต้องเลือกไปเรียนแลกเปลี่ยนฯ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

.

โอกาสทางการศึกษา

ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นศูนย์รวมทางการศึกษาระดับโลกที่ผู้คนหลากหลายจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางเข้าไปศึกษาต่อ เช่น Harvard University, Massachusetts Institute of Technology (MIT) and Stanford University เป็นต้น ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีลำดับต้น ๆ ของโลก ด้วยมีระบบการศึกษาที่ยืดหยุ่น มีหลักสูตรที่หลากหลาย AP course Prep- college ซึ่งสามารถเลือกวิชาเรียนได้ด้วยตนเอง เลือกตามความถนัดหรือสิ่งที่อยากเรียนรู้จริงๆ ได้ เช่น วิชาเซรามิค งานไม้ กายวิภาคหรือวิชาอื่นๆ ที่เราสนใจสามารถนำความรู้ตรงนี้ไปพัฒนาและนำไปใช้ได้ในชีวิตจริง พร้อมคุณภาพและนวัตกรรมทางการสอนที่ล้ำสมัยมอบให้แก่นักเรียนในทุกระดับการศึกษา

การที่น้อง ๆ เลือกไปเรียนแลกเปลี่ยนที่อเมริกา จะสามารถปูพื้นฐานทางการศึกษาและมีโอกาสเข้าศึกษาต่อระยะยาวที่นี่ได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ ประเทศสหรัฐอเมริกายังมี Scholarship ให้กับน้อง ๆ นักเรียนอีกด้วย เป็นประเทศเดียวที่มอบทุนการศึกษาฟรี! ในระดับมัธยมปลาย(High School) ประเภททุนรัฐบาล J1 ระยะเวลา 1 ปีการศึกษา โดยเป็นตัวแทนของประเทศเพื่อไปเรียนแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมยังประเทศสหรัฐอเมริกา

.

ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ

นักเรียนทุกคนที่สนใจอยากไปแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ แน่นอนว่าต้องมีพื้นฐานภาษาอังกฤษกันอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นนับ 1 ใหม่ การไปเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจึงเป็นจุดหมายปลายที่เหมาะสม สำหรับน้องๆ ที่อยากไปเรียนแลกเปลี่ยนฯในครั้งแรกและต้องการไปเพื่อพัฒนาภาษาอังกฤษของตนเอง นอกจากนี้ยังมีภาษาอื่นๆ ที่สามารถเลือกเรียนเพิ่มเติมได้อีกด้วย เช่น ภาษาฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน จีน และญี่ปุ่น เป็นต้น                                      

.

Mixed Culture มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม

ประเทศสหรัฐอเมริกา ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศแห่งเสรีภาพเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม หรือที่เรียกว่า Mixed Culture มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ที่นี่ มีทั้งคนผิวขาว ผิวสี คนจากฝั่งยุโรป ละติน เม็กซิโก และคนเอเชียมากมายอาศัยอยู่ที่นี่ และมีเพื่อนๆ นักเรียนแลกเปลี่ยนจากทั่วทุกมุมโลก มีโอกาสเจอโฮสต์ที่เป็นทั้งฝรั่งผมทอง ตาฟ้าและโฮสต์ที่เป็นคนผิวสี หรือเอเชียก็ได้ ทำให้เราได้เรียนรู้ทั้งวัฒนธรรมที่แตกต่าง อาหารการกินที่หลากหลาย มีทั้งแฮมเบอร์เกอร์ ทาโก้ หรือข้าว แต่โฮสต์ทุกบ้านยังคงใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสารและทำกิจกรรมตามวัฒธรรมของอเมริกาเหมือนๆ กัน เช่น เทศกาลฮาโลวีน, เทศกาลศริสมาตส์ และเทศกาลขอบคุณพระเจ้า เป็นต้น

.

ประเทศที่ให้โอกาส สร้างความเท่าเทียมกัน

ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่ให้โอกาสในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าน้องๆ จะเป็นนักเรียนจากประเทศไหน เมื่อมีโอกาสเข้าไปเรียนหรือศึกษาต่อในประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วนั้น นักเรียนจะสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ทุกอย่างตามความสนใจและความสามารถของเรา โดยมีสิทธิเท่าเทียมกับนักเรียนอเมริกัน ไม่มีการแบ่งแยกว่าเป็นคนต่างชาติ หรือมาเพื่อเรียนระยะสั้น นักเรียนสามารถลงเรียนวิชาที่สนใจ เข้าร่วมการคัดเลือกหรือการแข่งขันกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียนได้ เป็นตัวแทนโรงเรียนในการแข่งขันกีฬาหรือกิจกรรมทางวิชาการได้ มีโอกาสในการการทำกิจกรรมหลายๆ อย่าง ที่ไม่เคยทำมาก่อน สิ่งที่สนใจและสามารถต่อยอดนำไปใช้ในชีวิตจริงได้

.

ปลุกความกล้าในตัวคุณ

ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่สร้างผู้นำและผู้กล้าอย่างมากมาย คนอเมริกันจะมีความกล้าแสดงออก กล้าคิด กล้าทำในสิ่งที่อยากจะทำ ไม่ปิดกั้นความคิดเห็น แต่ต้องอยู่ในกรอบตามความเหมาะสม เมื่อนักเรียนมีโอกาสได้ไปเรียนที่นี่ จะได้เรียนรู้การทำงานและวิถีชีวิตของคนอเมริกันจริงๆ ได้ไปเรียนรู้ ฝึกทำอะไรเองได้ ต้องตัดสินใจด้วยตนเอง เรียนรู้จากการผิดพลาด ฝึกกระบวนการความคิด นำไปปรับปรุง แก้ไขตนเองและพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น จากที่เคยไม่มั่นใจก็จะทำอะไรด้วยความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

.

ท่องเที่ยวเมืองในฝัน

ประเทศสหรัฐอเมริกา มีพื้นที่ขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก ประกอบด้วยรัฐ 50 รัฐ ซึ่งมี New York เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศ(แต่ไม่ใช่เมืองหลวงนะคะ) และโอกาสได้มาถึงแล้ว สำหรับน้อง ๆ ที่เลือกไปเรียนแลกเปลี่ยนฯ ที่ประเทศนี้ นักเรียนจะมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวเมืองในฝันที่อยากจะไปสักครั้งในชีวิต สถานที่ที่ไม่เคยไป ไปยังสถานที่สำคัญ ๆ ของโลก เช่น Times Square, Central Park, Empire State Building, Golden Gate Bridge, Lake Tahoe, Statue of Liberty, Antelope Canyon, Yellowstone National Park, Niagara Falls and Grand Canyon เป็นต้น

Free Style ในการแต่งตัว

โรงเรียนในประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่มีจำกัดหรือบังคับให้นักเรียนใส่ยูนิฟอร์มของโรงเรียน(จะมีแค่บางโรงเรียนเท่านั้น) แต่โดยส่วนใหญ่นักเรียนสามารถใส่ชุดสุภาพ ชุดลำลอง ตามความสะดวกและเหมาะสมไปเรียนได้ ช่วยลดค่าใช้จ่ายโดยไม่ต้องซื้อชุดยูนิฟอร์ม แต่ไม่ควรใส่เกาะอกหรือกระโปรงสั้นจนเกินไป นอกจากนี้หลายโรงเรียนไม่มีข้อบังคับในเรื่องทรงผม สีผม และการแต่งหน้า ทำให้นักเรียนสนุกในการเลือกแต่งกายตามแฟชั่น/ฤดูกาล สร้างความมั่นใจให้กับตนเองมากขึ้น มีความสุขในการเข้าเรียน และนี่คือหนึ่งเหตุผลที่หลายๆ คนเลือกไปเรียนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา